Muốn thoát cảnh viêm hang vị dạ dày HP tái phát nhất định phải biết 6 điều sau

1. Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là trực khuẩn, có hình chữ S, ở đầu có các lông mao giúp chuyển động trong các lớp nhầy của niêm mạc dạ dày dễ dàng và gây tổn thương cho lớp niêm mạc dẫn đến tình trạng viêm trợt, loét, xung huyết…

Hình ảnh minh họa vi khuẩn HP

2. Vi khuẩn Hp gây hại cho dạ dày như thế nào?

Cơ chế gây tổn thương dạ dày (hang vị) của Hp được các nhà khoa học nghiên cứu và kết luận là do:

Hp có khả năng sản xuất ra 1 lượng men Urease rất lớn khiến thức ăn trong dạ dày bị phân hủy thành amoniac và acid carbonic  gây tăng pH dạ dày giúp chúng bám rất chặt vào màng nhầy của dạ dày và phát triển gây ra các vết trợt, loét, xung huyết trên niêm mạc dạ dày, đặc biệt là khu vực hang vị – nơi HP cư trú nhiều nhất trong dạ dày.

3. Đường lây nhiễm Hp?

Hp thường lây qua đường ăn uống, vì thế những nơi có điều kiện vệ sinh kém, nước và thức ăn bị nhiễm khuẩn nặng, gia đình có người bị bệnh thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Hình ảnh minh họa vi khuẩn HP

4. Hậu quả của nhiễm Hp

Vi khuẩn Hp gây ra bệnh viêm trợt, loét, xung huyết dạ dày, hang vị dai dẳng gây đau tức, nóng rát, cồn cào, khó chịu, đầy bụng, khó tiêu, nôn, buồn nôn…, biến chứng xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP tồn tại trong ổ loét lâu ngày có thể ăn thủng lớp niêm mạc, thanh mạc dạ dày và xuyên qua lớp cơ gây thủng dạ dày. Đặc biệt, HP là nguyên nhân số 1 gây biến chứng ung thư dạ dày, trong đó tỷ lệ ung thư vùng hang vị cao nhất (khoảng trên 50%), tiếp đến là ung thư thân vị (khoảng 24%), ung thư toàn bộ dạ dày chỉ chiếm tỷ lệ gần 15%.

5. Phát hiện vi khuẩn Hp bằng cách nào?

– Xét nghiệm máu

– Test thở

– Xét nghiệm phân

– Nội soi đường tiêu hóa

– Sinh thiết kết hợp nội soi

6. Cách tiêu diệt vi khuẩn Hp

Hiện nay, không có 1 thuốc nào dùng đơn độc có tác dụng điều trị khỏi Hp.

Phác đồ để diệt vi khuẩn Hp thường gồm từ 2 – 3 kháng sinh kết hợp với 1 thuốc ức chế bài tiết acid dạ dày.

Tuy nhiên, việc điều trị Hp bằng kháng sinh hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức.

BỞI VÌ:

Tác dụng phụ: hầu hết bệnh nhân gặp các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như vị kim loại trong miệng, đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, suy nhược cơ thể…

Đề kháng kháng sinh: hiện nay vi khuẩn Hp đang có sự đề kháng kháng sinh mạnh khiến người bệnh dùng thuốc nhưng không có hiệu quả, thậm chí phải dùng liều cao, kháng sinh nặng nhưng vẫn chưa đạt được tác dụng mong muốn khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm cân, tác dụng phụ nhiều.

Tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng kháng sinh ở 2 thành phố lớn của Việt Nam (2013)

Ngay cả khi đã tiêu diệt được vi khuẩn Hp thì vẫn có nguy cơ chúng quay lại rất nhanh, tái nhiễm.

Vì vi khuẩn HP rất thích sống trong các vết trợt, loét, xung huyết trên niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy để hạn chế bệnh tái phát, người bệnh cần sử dụng kháng sinh theo phác đồ điều trị HP của bác sĩ kết hợp với các thảo dược giúp làm lành vết trợt loét, xung huyết. Khi các vết trợt, loét, xung huyết được làm lành hoàn toàn thì vi khuẩn HP sẽ không còn nơi trú ngụ, chúng sẽ không thể phát triển và lan rộng, gây tái phát bệnh được nữa.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang với các thành phần: Thảo đậu khấu, Dạ cẩm, Cây cộng sản, Khổ Sâm Nam…….. giúp kiện tỳ vị, hỗ trợ giảm viêm, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau dạ dày, đau tức, đau âm ỉ, nóng rát, khó tiêu cho người viêm loét vùng hang vị, viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mãn tính.

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang chính hãng - Giao hàng tận nhà

tổng đài tư vấn vương dạ khang